Những lưu ý khi thiết kế thi công nội thất phòng thờ

Những lưu ý khi thiết kế thi công nội thất phòng thờ

Việc thiết kế thi công nội thất phòng thờ là rất quan trọng. Xu hướng nội thất phòng thờ hiện nay cũng phải bắt nhịp với thời đại, với những đồ thờ cúng phù hợp với không gian sống hiện đại.

Để thiết kế thi công nội thất phòng thờ trang nghiêm và sang trọng cần lưu ý những gì

Thờ cúng tổ tiên là một phong tục ở Việt Nam được lưu truyền từ xa xưa, bàn thờ và bình phong là những vị trí quan trọng nhất trong không gian ngôi nhà Việt. Bạn phải lựa chọn vị trí đặt bàn thờ hay đặt bàn thờ ở đâu sao cho thận trọng, trang nghiêm và chuẩn phong thủy nhất của phòng thờ là điều cần thiết. Vậy khi thiết kế thi công nội thất phòng thờ cần lưu ý những gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua nội dung bài viết phía dưới.

Những lưu ý khi thiết kế thi công nội thất phòng thờ.

Để có một bàn thờ đẹp đẽ, tiên nghi, sang trọng thì khi thiết kế thi công nội thất phòng thờ cần lưu ý những điểm sau.

Màu sắc của phòng thờ.

Bàn thờ nên dùng nhưng tông màu tối, không được quá sặc sỡ hay quá tối. Đây là khu vực này phải toát lên vẻ trang nghiêm, khiêm tốn và yên tĩnh.

Thiết kế nội thất phòng thờ nên chọn tông màu sẫm

Màu sắc của gỗ hay chất liệu gỗ thích hợp nhất cho bàn thờ vì nó thể hiện sự uy nghiêm và truyền thống thờ cúng của người Việt.

Đề cao sự trang nghiêm của phòng thờ.

Khi thiết kế nội thất phòng thờ, KTS thường rất chú trọng đến “phương vị” của bàn thờ. Điều này thể hiện nét đẹp của tôn giáo, tình yêu thương của các thành viên trong gia đình đối với đấng sinh thành, tổ tiên và thần linh. Ngoài ra, bàn thờ trang trọng còn thể hiện sự uy nghiêm của bề trên mà gia đình mình thờ cúng.

Những chất liệu sử dụng làm bàn thờ, tủ thờ.

Vật liệu của chiếc bàn thờ và sự lựa chọn của chum đều bằng gỗ, nhưng đến nay vẫn không thể thay thế được. Ngày nay, có rất nhiều loại gỗ để bạn lựa chọn, từ gỗ tự nhiên thông thường đến gỗ óc chó, gỗ sồi cao cấp, lim, nghiến…

Nội thất phòng thờ thường lựa chọn chất liệu gỗ tự nhiên

Mẫu mã và màu sắc của bàn thờ gỗ đa dạng từ màu vàng đậm đến màu sáng, kiểu dáng đơn giản, thanh khiết nhưng tinh tế càng làm tăng thêm vẻ uy nghiêm cho bàn thờ. Tuy nhiên, vì khó lau chùi, nên hạn chế các đường nét hoa văn phức tạp.

Nên đặt phòng thờ ở đâu.

Để đặt bàn thờ đúng cách, gia chủ cần chú ý những điểm sau:

Lưu ý về vị trí đặt bàn thờ đúng

+ Bàn thờ không được đặt đối diện cửa ra vào.

+ Tránh không đặt bàn thờ gần với nhà vệ sinh.

+ Tuyệt đối không đặt bàn thờ ngược với hướng nhà.

Một số gia đình Việt Nam thường đặt bàn thờ ở phòng khách. Tuy nhiên, nếu ngôi nhà của bạn có đủ không gian thờ cúng riêng tư, nơi thờ cúng yên tĩnh và trang nghiêm thì điều đó thật tuyệt vời.

* Đối với nhà phố, biệt thự, nhà hình ống: Thường đối với kiểu nhà này có hai tầng trở lên, phòng thờ thường được để ở tầng trên cùng, yên tĩnh, trang nghiêm, thuận tiện cho việc thờ cúng.

* Đối với căn hộ chung cư: Các căn hộ chung cư thường bị hạn chế về diện tích nên gia chủ thường sử dụng bàn thờ treo hoặc bố trí các khu vực bàn thờ riêng, tuy nhiên kích thước bàn thờ rất nhỏ gọn không tốn diện tích. Mặt trời và gió.

Hướng đặt bàn thờ cần dựa vào mệnh của gia chủ.

Việc bố trí phòng thờ thường căn cứ vào vận mệnh của gia chủ.

+ Đối với những người có mệnh Đông Tứ mệnh thì nên đặt bàn thờ hướng về một trong 4 hướng sau: Khảm(Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn(Đông), Li (Nam).

Hướng bàn thờ căn cứ theo mệnh của gia chủ 

+ Đối với những người có mệnh Tây tứ trạch thì nên đặt bàn thờ hướng về 1 trong 4 hướng sau: Đoài (Tây), Càn (Tây bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam).

Với những phân tích trong bài viết bạn đã nắm được những lưu ý khi thiết kế thi công nội thất phòng thờ rồi chứ. KFA hiểu rõ tín ngưỡng của người Việt Nam và sự tôn trọng của họ đối với tổ tiên của họ. Đặc biệt khi thiết kế bàn thờ và toàn bộ căn hộ, KFA rất chú trọng đến vấn đề Phong thủy và chất liệu tạo nên vẻ đẹp nội thất. KFA lựa chọn những nguyên liệu làm bàn thờ, tủ thờ, bằng gỗ tốt nhất, phù hợp với truyền thống của Việt Nam, đạt tiêu chuẩn cao nhất, bền và đẹp.

*** Có thể bạn quan tâm ***

>>> Xu hướng sử dụng màu vàng trong thiết kế thi công nội thất 2021

>>> Mẫu thiết kế nội thất chung cư 3 phòng ngủ vô cùng độc đáo

Back to Top