[Hỏi đáp] Bệnh lỗ hoàng điểm có nguy hiểm không?

[Hỏi đáp] Bệnh lỗ hoàng điểm có nguy hiểm không?

Có rất nhiều người chỉ nghĩ bệnh lỗ hoàng điểm chỉ khiến mắt nhìn mờ, không có gì nghiêm trọng nên không để ý đến mắt. Vậy bạn hãy dành vài phút để đọc bài viết sau đây để có thể nhận thức đúng đắn hơn về bệnh lỗ hoàng điểm ở mắt nhé.

Mục lục


I. Thế nào là mắt bị lỗ hoàng điểm

Khi trung tâm của võng mạc bị rách một vết tròn thì vết rách đó được gọi là lỗ hoàng điểm. Trong của nhãn cầu, lớp màng cảm thụ ánh sáng ở mặt được gọi là võng mạc. Phần trung tâm chịu trách nhiệm cho thị lực nhìn được sắc nét nhất chính là hoàng điểm.

Cấu tạo mắt

Cấu tạo mắt

Bạn có thể cảm thấy mắt bị mờ và hình ảnh ở phần trung tâm nhìn bị méo mó trong giai đoạn đầu của bệnh. Sau đó, ở phần trung tâm sẽ nhìn thấy khoảng tối, giống điểm mù. Mắt bạn không có dấu hiệu báo trước gây mất thị lực hoàn toàn hay đau nhức.

Để bịt kín vết rách ngay tại hoàng điểm thì phương pháp duy nhất là phẫu thuật. Mắt của ta sẽ gặp không ít biến chứng sau phẫu thuật mặc dù tỉ lệ thành công cao. Tất nhiên khi phẫu thuật xong thì  thị lực sẽ trở nên tốt hơn lúc bị bệnh nhưng sự hồi phục thị lực đó không bao giờ là tuyệt đối. Tức là mắt ta không thể nhìn rõ nét được như ban đầu.

Xem thêm: Thoái hóa điểm vàng

II. Tại sao mắt lại bị lỗ hoàng điểm

Bệnh lỗ hoàng điểm thường xảy ra ở lứa tuổi > 60, nữ giới dễ mắc bệnh hơn. Hiện nay, các chuyên gia vẫn chưa nghiên cứu ra được 1 nguyên nhân rõ ràng. Nguy cơ cao nhất gây bệnh là tình trạng võng mạc dịch kính bị co kéo. Dịch kính có xu hướng hóa lỏng dần khi lớn lên. Cùng với đó, mắt ta luôn có một lực giật ngược, đối nghịch lại với chuyển động của võng mạc nhãn cầu tạo ra luôn hoạt động liên tục. Lớp dịch kính sau rất dễ bị bong nếu mà tình trạng này kéo dài và có thể dẫn đến việc mắt gặp bệnh lỗ hoàng điểm.

Mắt bình thường và mắt khi bị lỗ hoàng điểm

Mắt bình thường và mắt khi bị lỗ hoàng điểm

Các trường hợp có liên quan mà chúng ta có thể kể đến là:

  • Võng mạc bị bong.

  • Tại nhãn cầu gặp chấn thương nặng.

  • Mắt bị viễn thị.

  • Mắt bị cận thị.

  • Hoàng điểm bị phù dạng nang.

III. Những triệu chứng và tình trạng của bệnh lỗ hoàng điểm

Khi mắt bị lỗ hoàng điểm thì tình trạng bệnh sẽ phát triển dần dần. Trong giai đoạn đầu, khi bạn nhìn thẳng thì có thể sẽ bị mờ và khả năng nhìn của bạn gặp nhiều khó khăn. Các vật thể hoặc đường thẳng khi nhìn sẽ biến thành hình cong, lượn sóng. Do vậy, đối với các công việc đọc và làm cần nhìn nhiều thì bạn sẽ thật sự gặp khó khăn.

Khả năng nhìn sẽ bị giảm sút

Khả năng nhìn sẽ bị giảm sút

Xét cho cùng, bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa nếu thấy bất kỳ dấu hiệu hình không ổn nào của mắt. Trên đây chỉ là 1 triệu chứng phổ biến nhất. bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu của tình trạng bệnh này. 

IV. Cách hạn chế bệnh lỗ hoàng điểm cho mắt

Mặc dù hậu phẫu, mắt bạn tuy không thể nhìn rõ nét như lúc còn khỏe mạnh. Tuy nhiên, bên cạnh phẫu thuật thì chúng ta có thể hạn chế sự tiến triển nhanh của bằng những thói quen sinh hoạt hàng ngày. Vậy những thói quen nào có thể giúp bạn kiểm soát phần lớn bệnh lỗ hoàng điểm? Chúng tôi có 4 gợi ý sau:

  • Khi sử dụng các dụng cụ bảo hộ, chơi thể thao hoặc ở trong môi trường độc hại, bạn hãy đeo kính bảo hộ để bảo vệ mắt.

  • Nếu bạn đang bị bệnh tiểu đường, hãy thường xuyên gặp bác sĩ để khám và theo dõi tình trạng đường trong máu để có thể kiểm soát và chữa trị kịp thời, tránh để bệnh nặng rồi ảnh hưởng đến mắt.

Hãy đi khám mắt thường xuyên để phát hiện bệnh kịp thời

Hãy đi khám mắt thường xuyên để phát hiện bệnh kịp thời

  • Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh lỗ hoàng điểm, hãy đi khám mắt thường xuyên để nắm bắt tình hình và có pháp đồ điều trị đúng lúc.

  • Sử dụng thuốc nhỏ mắt. Bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt theo chỉ định của bác sĩ để trợ giúp cho đôi mắt.

Thuốc nhỏ mắt Luvis

Thuốc nhỏ mắt Luvis

Thuốc nhỏ mắt Luvis có thành phần chính là Natri Hyaluronate 0.2% (sử dụng để điều trị khô mắt mức độ nhẹ và trung bình). Mỗi lọ chứa 10ml dung dịch nhỏ mắt, tương đương 250 giọt. Đặc biệt, Luvis có chứa HA(Hyaluronate) – hoạt chất số một trong điều trị khô mắt được các bác sĩ khuyên dùng. Dung dịch nhỏ mắt Luvis có tác dụng giữ ẩm, bảo vệ, làm giảm kích ứng, khô, rát và cảm giác có vật thể lạ trong mắt. Với thành phần không chất bảo quản, Luvis hoàn toàn lành tính và hiện đang được sử dụng rất phổ biến. Đây sẽ là sản phẩm hỗ trợ bạn đắc lực trong việc hạn chế bệnh lỗ hoàng điểm cho đôi mắt.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cũng cấp về tình trang lỗ haofng điểm ở mắt, hi vọng có thể giúp ích cho các bạn trong cuộc sống. Mắt là bộ phận rất quan trọng, bởi vậy mỗi chúng ta hãy cùng bảo vệ và giữ cho đôi mắt sáng khỏe nhé!

Có thể bạn quan tâm:

>>> Địa chỉ thuê xe du lịch 45 chỗ tại Hà Nội

>>> Đá tự nhiên granite là gì?

Back to Top